Về đầm Vân Long mùa cò làm tổ

Đặt vé máy bay

Đầm Vân Long (Gia Viễn, Ninh Bình) là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc bộ. Nơi đây từ lâu đã nổi tiếng với cảnh đẹp hoang sơ, hùng vĩ. Càng đẹp hơn khi vào những ngày cuối thu, hàng ngàn hàng vạn con cò bay về đây trú ngụ.Nơi đây trở thành địa điểm du lịch cũng như nơi tác nghiệp của các nhiếp ảnh gia.

tung dan co noi tiep nhau ve to

Từng đàn cò nối tiếp nhau về tổ

Một ngày nắng đẹp, nhận lời mời của anh Tuấn Hải, chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Ninh Bình, về tham quan và chụp ảnh đàn cò tại đầm Vân Long, chúng tôi háo hức lên đường. Khởi hành từ giữa trưa, đến Ninh Bình, do quá háo hức cả nhóm lên đường đến ngay Vân Long theo sự chỉ dẫn của anh Tuấn Hải.

Đang giữa buổi chiều, trên con đường đến Vân Long đã thấy cò cặm cụi kiếm ăn trên những ruộng lúa chín vàng. Chốc chốc, từng đàn cò lại tung cánh, sà từ thửa ruộng này sang thửa ruộng khác.Ở những vũng nước nông, những chú cò thản nhiên kiếm mồi, nghỉ ngơi ngay trên lưng những chú trâu to xác.

Đến đầm Vân Long, dù đã được nghe nói về vẻ đẹp nơi đây nhưng nhiều người vẫn ngỡ ngàng trước sự hùng vĩ mà cũng rất thơ mộng với bức tranh mùa thu sơn thủy hữu tình.

Với kinh nghiệm hàng chục năm chụp cò nơi đây, anh Tuấn Hải đưa chúng tôi lên thuyền đến “phục kích” tại Kẽm Trăm – một khoảng nước rộng được bao bọc bởi hai vách đá sừng sững thẳng đứng như một cánh cổng – để đón đàn chim về nhà.

Ngồi “phục kích” không lâu đã thấy từng đàn cò nối tiếp nhau bay qua. Nhiều người ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những cánh cò trong nắng chiều đến quên mất việc chụp ảnh.

Chiều xuống nhanh, mặt trời bắt đầu đỏ dần nơi những ngọn núi xa xa. Lần theo hướng bay của từng đàn cò, chúng tôi tìm đến một rừng tràm nhỏ, nơi cư ngụ của một đàn cò lớn. Trên những ngọn cây tràm xanh mướt là hàng ngàn hàng vạn chú cò đang nghỉ ngơi sau một ngày kiếm ăn vất vả. Tiếng kêu của chúng làm xôn xao cả một vùng.

Thấy bóng người, từng đàn cò ào ạt bay lên tạo thành một cảnh sắc vô cùng ấn tượng. Những sải cánh dài, trắng muốt chấp chới, đan xen, hòa quyện vào nhau như những vũ điệu làm say đắm lòng người.

Hoàng hôn bình yên, mộc mạc từ từ phủ trùm lên đầm…

nhung canh co tren dong lua chin

Những cánh cỏ trên đồng lúa chín vàng trên đường vào Vân Long

thong tha kiem an

Thong thả kiếm ăn bên cạnh những chú trâu to xác

kem tram

Kẽm Trăm là nơi đón những đàn cò trở về

ve to

Về tổ

co dau trang xoa ngon tram

Cò đậu trắng xóa ngọn tràm

vu dieu loai co

Vũ điệu loài cò

tren nen troi nhuom tim

Trên nền trời nhuộm tím

hoang hon tren dam van long

Hoàng hôn trên đầm Vân Long

NGỌC THẮNGThông tin cá nhân
Điện thoại
Fax
Thông tin đăng ký vé máy bay
Số lượng khách
Liên hệ phòng vé: (+84-8) 3551 1820 (10 lines)
Sending