Thừa Thiên Huế: Tưng bừng lễ hội đâm trâu

Đặt vé máy bay

Sáng 09/6, tại nhà văn hóa huyện Nam Đông đã khai mạc “Ngày hội văn hóa thể thao du lich các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế”. Sau lễ khai mạc là lễ hội đâm trâu, là lễ hội được trông chờ nhất của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Huế.

Trước lễ, dân làng chọn một con khỏe mạnh đưa đi tắm rửa sạch sẽ và cho ăn uống no nê rồi đem buộc bằng dây mây vào một cột nêu – được trang trí bằng các hoa văn, hoa rừng đẹp. Dân làng hò reo nhảy múa, uống rượu cần bên gốc nêu cho đến sáng. 8 giờ 30, lễ đâm trâu chính thức bắt đầu. Các lễ vật dâng cúng thần linh cũng được trưng bày ngay khu vực đâm trâu để mời Giàng (Trời). Vị chủ tế đọc lời khấn cầu xin hay tạ ơn thần linh đã che chở cho dân làng và mời thần linh xuống ăn thịt trâu, uống rượu cần.

le khai mac voi tiet muc van nghe dan toc

Lễ khai mạc với tiết mục văn nghệ dân tộc

Lễ khai mạc diễn ra trong không khí vui tươi, thật sự là ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc miền núi với những tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm đặc trưng văn hóa của các dân tộc, được thể hiện bởi các diễn viên không chuyên là đồng bào các dân tộc đến từ huyện A Lưới, huyện Nam Đông và chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh.

Sau lễ khai mạc, các đoàn diễu hành từ Nhà Văn hóa trung tâm đến Nhà Rông trung tâm huyện để tham dự lễ hội đâm trâu tuyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi huyện Nam Đông – một hoạt động mang tính tâm linh và đặc trưng văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc miến núi.

Theo chương trình, Ngày Hội Văn hóa, Thể thao & Du lich sẽ diễn ra trong hai ngày 09 và 10/6/2011. Tham gia Ngày hội gồm có 11 đội Văn hóa, thể thao quần chúng các xã dân tộc đến từ các huyện: Hương Trà, Phong điền, A Lưới, Phú Lộc, Nam Đông và Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại đây các đội sẽ tham gia giao lưu, biểu diễn văn nghệ quần chúng đặc sắc, đa dạng của các xã dân tộc miền núi; thi đấu thể thao với 4 môn chính là kéo co, đẩy gậy, bóng chuyền và bắn nỏ.

Nguồn: Báo Dân TríThông tin cá nhân
Điện thoại
Fax
Thông tin đăng ký vé máy bay
Số lượng khách
Liên hệ phòng vé: (+84-8) 3551 1820 (10 lines)
Sending