“Thiên đường” du lịch sinh thái

Đặt vé máy bay

Với nguồn suối nước ngọt tự nhiên chảy quanh năm, khí hậu mát mẻ trong lành, đất đai phì nhiêu…, có thể nói Việt Hải là “thiên đường” du lịch sinh thái hấp dẫn.

Việt Hải – một xã vùng sâu, vùng xa của huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng) có 82 hộ dân, với gần 300 nhân khẩu nằm gọn trong thung lũng của vùng lõi vườn quốc gia Cát Bà. Tuy nhiên, những năm trước, cuộc sống ở đây rất khó khăn do chưa có đường giao thông và điện lưới. Ông Nguyễn Hữu Tình, Bí thư Đảng ủy xã – cho biết, trước đây, cả xã dùng một máy phát diezel được huyện trợ giá dầu. Mỗi năm, ngân sách của huyện phải bù lỗ 270 triệu đồng nhưng điện cũng rất phập phù.

dap xe du lich

Đạp xe du lịch

Với mục tiêu nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm chính trị xã hội, an ninh quốc phòng vùng đảo, Công ty Điện lực Hải Phòng đã đầu tư 14 tỷ đồng kéo điện ra đây. Theo ông Vũ Đức Hoan – Giám đốc Công ty Điện lực Hải Phòng, việc đưa điện ra Việt Hải khó khăn, nhất là kéo dây, rải cáp bởi phải vượt qua 6 eo núi và một khoảng biển rất hiểm trở. Thế nhưng chỉ sau 5 tháng, đoàn thanh niên của công ty đã hoàn thành đưa điện lưới quốc gia về xã. Đêm 19/8/2009, xã Việt Hải sáng bừng ánh điện, 82 hộ dân thao thức vì ngỡ ngàng và sung sướng.

Cùng với chương trình đưa điện về Việt Hải, Bộ đội biên phòng thành phố xây dựng dự án “Du lịch cộng đồng gắn với phát triển bền vững xã Việt Hải” giai đoạn 2010 – 2015. Với khoản vốn đầu tư ban đầu khoảng 800 triệu đồng, Việt Hải đã xây dựng các công trình cổng chào du lịch, điểm truy cập Itennet cộng đồng và 5 ngôi nhà Đại đoàn kết.

Đặc biệt, chương trình “Phát triển du lịch sinh thái ở Việt Hải” do huyện đầu tư đã giúp xã xây dựng trạm xá, điểm bưu điện văn hóa và đường bê tông. Từ khi có điện và các dự án du lịch đi vào hoạt động, thu nhập của các hộ dân ngày càng tăng. Những gia đình không làm dịch vụ du lịch thì phát triển chăn nuôi, trồng trọt.

Khách đến Việt Hải ngồi thuyền máy qua vịnh Lan Hạ trong hương gió biển nồng nàn. Từ bến Việt Hải vào xã còn 5 km đường rừng, du khách đi xe ôm hoặc thuê xe đạp tự đi. Việt Hải đang dự tính đưa một số loại cây trồng vào Chương trình phát triển du lịch cộng đồng, cùng việc hình thành trang trại chăn nuôi các loại động vật có hiệu quả kinh tế cao, kết hợp nuôi các loại thú rừng cần bảo tồn. Trong đó có phát triển một số lồng, bè nuôi cá, tu hài… gắn với tham quan mặt nước, câu cá, thưởng ngoạn.

Đặc biệt, nơi đây có bãi tắm thiên nhiên Vạn Bội rất thơ mộng, hấp dẫn du khách. Người dân vừa là hướng dẫn viên du lịch vừa là chủ nhà tiếp đón khách. Món ăn độc đáo của Việt Hải là măng rừng, ếch và rau sạch. Toàn xã không có tệ nạn xã hội. Buổi tối ngủ không cần đóng cửa, cả làng chỉ có mấy chiếc xe máy và xe đạp dựng ngay ngoài ngõ, ai cần cứ mượn rồi lại dựng về chỗ cũ… Đây là nét hấp dẫn đặc biệt của Việt Hải đối với khách du lịch.

Bà con Việt Hải rất phấn khởi vì từ khi có điện lưới, các hình thức dịch vụ du lịch thuận lợi và phong phú hơn, khách đến ngày càng nhiều. Bí thư Nguyễn Hữu Tình khẳng định: Điện lưới chính là bước đệm cơ bản để khởi động ngành công nghiệp không khói nơi đây.

Nguồn: Báo Công ThươngThông tin cá nhân
Điện thoại
Fax
Thông tin đăng ký vé máy bay
Số lượng khách
Liên hệ phòng vé: (+84-8) 3551 1820 (10 lines)
Sending