Ngày hội dành cho… người chết ở Mexico

Đặt vé máy bay

Lễ hội Halloween không phải là lễ hội duy nhất được tổ chức để dành cho những người chết và ma quỷ bởi trên thế giới còn tồn tại một lễ hội nữa cũng có nội dung tương tự. Đó là lễ hội Día de Los Muertos ở Mexico.

Lễ hội “Ngày của người đã khuất” là một phong tục mang tính tôn giáo bản địa ở Mexico, xuất hiện từ trước khi thực dân Tây Ban Nha đến chiếm đóng hồi thế kỷ 15, và được tổ chức vào ngày 1-2/11 hàng năm.

Theo quan niệm của người dân bản địa, cứ vào ngày 1 và 2/11 hàng năm, linh hồn của những người quá cố sẽ trở về với người thân trong gia đình. Vì thế, mọi gia đình Mexico đều trang trí bàn thờ trong nhà hay bàn thờ ngoài nghĩa trang bằng các loại hoa quả với màu vàng chiếm chủ đạo, các loại bánh mỳ, bánh ngọt, đồ thủ công mỹ nghệ… Ngoài ra, trên các bàn thờ trong ngày này không thể thiếu những cây nên được thắp sáng và ảnh chân dung hay vật dụng kỷ niệm của những người đã mất.

Le hoi Día de Los Muertos

Ngày đầu tiên của lễ hội 1/11 được gọi là ngày của những thiên thần nhỏ nhằm tưởng nhớ những linh hồn trẻ thơ đã lìa trần. Món đồ chơi yêu thích của các linh hồn bé nhỏ này được đặt trang trọng lên bàn thờ cùng với món kẹo hình sọ người. Nghi lễ này càng long trọng hơn khi gia đình vừa mới mất đi người thân.

Ngày lễ thứ 2 thì họ dành ho người lớn đã khuất. Trong thời gian diễn ra lễ hội những cây kẹo hình thù kỳ quái như quan tai, bộ xương hoặc những con rối làm bằng giấy tràn ngập các cửa hàng ven đường

Một nghi lễ không thể thiếu trong những ngày này là viếng mộ và lau hài cốt. Sau 3-4 năm mai táng, người dân sẽ đào quan tài lên, mang hài cốt ra phơi nắng cho khô, cọ rửa bằng vải mềm hoặc chổi quét sơn nhỏ. Sau đó, hài cốt được gói trong khăn thêu hình hoa lá sặc sỡ cùng những đồ vật yêu thích của người đã khuất, đặt vào một chiếc hòm nhỏ và để trong phòng xây bằng xi măng có cửa sắt.

Trái với sự tan thương, buồn bã thông thường một khi nhắc đến cái chết, lễ hội này lại được tổ chức hết sức nhộn nhịp với không khí đoàn tụ vui vẻ của gia đình, bởi người dân Mexico tin rằng cái chết là một phần tiếp nối của cuộc sống chứ không phải là kết thúc mọi thứ.

Le hoi cua nguoi da khuat

Trong ngày này, bạn bè và gia đình thường xuyên tụ tập lại với nhau, ăn uống và vui chơi. Đồng thời đây cũng là dịp để mọi người tưởng nhớ về những người đã qua đời.

Đồ ăn được dùng phổ biến trong ngày này bao gồm có rượu tequila, rượu mezcal, sô cô la nóng pha cùng bột ớt và quế. Đồng thời mọi người sẽ ăn những loại bánh làm từ bột mì có hình dạng giống như đầu lâu sọ người.

Nhung con roi lam bang giay

Nguồn dulich.dantri.com.vnThông tin cá nhân
Điện thoại
Fax
Thông tin đăng ký vé máy bay
Số lượng khách
Liên hệ phòng vé: (+84-8) 3551 1820 (10 lines)
Sending