“Nara – Hà Nội, kết nối những kinh đô vĩnh hằng”

Đặt vé máy bay

Nhân dịp kỉ niệm 1000 năm Thăng Long và 1.300 năm cố đô Nara của Nhật Bản, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lich Việt Nam phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam giao cho Trung tâm hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm tranh nhuộm Katazome với chủ đề “Nara – Hà Nội, kết nối những kinh đô vĩnh hằng” của nữ họa sĩ người Nhật Toba Mika.

Triển lãm khai mạc từ ngày 6/12 và sẽ kết thúc vào ngày 25/12/2010 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Trước đó, từ ngày 5/10 đến ngày 11/11/2910, triển lãm đã được trưng bày tại chùa Yakushi-Ji, Nara (Nhật Bản).
Đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1994, tâm hồn người họa sĩ trẻ đã có sự rung động đặc biệt đối với cảnh quan và con người trên đất nước Việt Nam. Tình yêu của chị lớn dần sau những chuyến bay sang Việt Nam, mỗi chuyến bay là một hành trình khám phá bất tận. Để rồi trong gần 20 năm miệt mài không nghỉ, Toba Mika đã sáng tác liên tục hàng loạt các tác phẩm về phong cảnh Việt Nam. Bắt đầu sáng tác từ giữa những năm 1990, lấy chủ đề là sự chuyển đổi to lớn ở Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới đất nước, những tác phẩm của nữ họa sĩ này sẽ giúp người xem tìm lại nhiều cảnh vật đã biến mất trong quá trình phát triển của đất nước.

Loi nguyen cau

Bức tranh “Lời nguyện cầu” của họa sĩ Toba Mika

Triển lãm “Nara – Hà Nội, kết nối những kinh đô vĩnh hằng” trưng bày 26 bức tranh nhuộm của họa sĩ Toba Mika, trong đó có 2 bức tranh về cố đô Nara và 24 bức tranh về phong cảnh Việt Nam. Những bức tranh của Toba Mika không chỉ đơn thuần là những nét phác họa nguyên bản về phong cảnh mà hơn thế nữa, tác giả đã truyền được cái hồn của cảnh vật vào trong mỗi bức tranh. Trong những bức tranh này, các đường nét về phong cảnh Việt Nam được dệt nên một cách mềm mại, tươi sáng, thấm đẫm chất Việt, hồn Việt. Chị tâm sự: “Mỗi cảnh vật ở Việt Nam đều gắn với một câu chuyện khiến cho nó trở nên có hồn, bên cạnh đó, con người Việt Nam năng động và đầy sức sống đã lôi cuốn tôi vào guồng sáng tạo những bức tranh về Việt Nam”. Cuộc sống sôi động ở đất nước đang chuyển mình đã cho chị ý tưởng, những khuôn hình hấp dẫn mà chị không thể nào tìm thấy ở Nhật Bản.
Tham quan triểm lãm tranh của Toba Mika, người xem sẽ bắt gặp một Hà Nội lung linh, huyền ảo qua tác phẩm “Phố mờ sương”; một Huế dịu dàng, trầm mặc trong khoảnh khắc chuyển mình giữa bóng tối và ánh sáng qua tác phẩm “Buổi sớm” hay một Sài Gòn với không gian đặc trưng của một thành phố nhiệt đới qua tác phẩm “Trong luồng khí nóng”…

buc tranh cua hoa si toba mika

Bức tranh của họa sĩ Toba Mika

Những bức tranh nhuộm Katazome đầy tính nghệ thuật này sẽ là những tư liệu lịch sử quý báu trong vài chục năm tới, giúp cho thế hệ trẻ tìm hiểu về chân dung các thành phố Việt nam trong giai đoạn đô thị hoá đầu thế kỷ 21. Sau triển lãm tại Hà Nội lần này, hoạ sĩ Toba Mika sẽ mang những bức tranh về Nhật Bản trưng bày tại chùa Yakushi-ji.

Được biết, 10 năm nay, họa sĩ Toba Mika đã có tới 4 triển lãm tranh từ Nhật sang Việt Nam và ngược lại. Nữ họa sĩ đã từng tổ chức Triển lãm tranh nhuộm vải ở Hà Nội vào năm 2003 nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và một triển lãm khác tại cố đô Huế vào năm 2005. Toba Mika đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trao tặng Huy chương vì sự nghiệp văn hoá. Năm 2003, chị được nhận giải thưởng “Gương mặt hoạ sĩ trẻ thành phố Kyoto”; “Giải thưởng vì sự phát triển văn hoá đô thị” và 19 giải thưởng khác.

Phạm Phương (TTTTDL) biên tậpThông tin cá nhân
Điện thoại
Fax
Thông tin đăng ký vé máy bay
Số lượng khách
Liên hệ phòng vé: (+84-8) 3551 1820 (10 lines)
Sending