Lễ hội rước lợn La Phù

Đặt vé máy bay

Hơn chục con heo nặng trên dưới 2 tạ mà dân làng gọi là “ông Lợn” sau quá trình chăm sóc đặc biệt được rước vào đình làng tế thần. Ngày 13/01 âm lịch hàng năm, người dân xã La Phù (huyện Hoài Đức) lại tưng bừng mở Lễ Tế giỗ Thành Hoàng.

Theo truyền thống lâu đời, hội là dịp tưởng nhớ Tĩnh Quốc, vị anh hùng của làng La Phù dưới thời Hùng Vương, mở tiệc khao quân trước khi lên đường đánh giặc. Tích xưa truyền lại, khi đó người dân trong vùng mang lợn đến dâng để tỏ lòng biết ơn và gọi ông là Thành Hoàng.

Năm nay, từ 10 xóm của làng La Phù, xã chọn ra được 16 “ông Lợn” đạt tiêu chuẩn tham dự. Lợn trước khi tham dự lễ rước được đem đi thịt và làm thật sạch. Anh Nguyễn Văn Tiến, chủ nuôi vật tế của xóm Quyết Tiến cho biết, heo nào to và đẹp, không vết trầy xước, bầm tím, ngoài việc mang lễ tế còn có cơ hội đoạt giải thưởng của hội. Giải không nặng về vật chất nhưng có giá trị tinh thần và tâm linh rất lớn cho cả xóm có lợn đoạt giải.
Ngay từ sáng 13 tháng giêng, toàn bộ các gia đình có lợn tế lễ bắt đầu rục rịch mổ xẻ, làm thịt và trang trí. 18h cùng ngày rước vào đình làng, 0h đêm ngày 14 bắt đầu nghi thức tế lễ và đến 6h sáng tiến hành nghi thức xẻ lộc cho tất cả các hộ trong làng.

Theo Báo Hà TâyThông tin cá nhân
Điện thoại
Fax
Thông tin đăng ký vé máy bay
Số lượng khách
Liên hệ phòng vé: (+84-8) 3551 1820 (10 lines)
Sending