Làng Việt cổ giữa cố đô

Đặt vé máy bay

Khách du lịch đến tham quan mảnh đất cố đô Hoa Lư, Ninh Bình thường bồng bềnh trên những con thuyền nơi Tam Cốc, Bích Động. Ít ai để ý đến một quần thể văn hóa làng quê với những ngôi nhà cổ được dựng lên ngay trên bến Tam Cốc với tên gọi Cố Viên Lâu.

mot mai nha co

Một mái nhà cổ ở làng quê xưa với tường đất, mái rơm và những vật dụng thường nhật như lưỡi cày, cối đá, chum, cào thóc…

Cố Viên Lâu là khu quần thể rộng khoảng 2ha, được dựng lên trong một hẻm núi thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Đây là ý tưởng và tâm huyết suốt hơn 10 năm của ông Nguyễn Minh Thoa, người thành phố Ninh Bình, một người đam mê cổ vật và rất am hiểu văn hóa làng quê Việt Nam. Không tiếc công sức, thời gian và tiền bạc, ông và những cộng sự của mình đãđi khắp các làng quê Bắc bộ sưu tầm, mua lại những căn nhà cổ.

Khánh thành và tiếp đón miễn phí du khách bốn phương từ hơn 2 năm nay, quan điểm của ông chủ Cố Viên Lâu chỉ xuất phát từ một mong ước thật giản dị: gìn giữ những di sản làng quê xưa một cách nguyên bản nhất để các thế hệ hôm nay và mai sau biết và hiểu được giá trị của cội nguồn dân tộc.

Cố Viên Lâu là nơi hội tụ của hơn 20 ngôi nhà cổvà một số mái đình, nghênh tân các… Các ngôi nhà thuộc nền văn hóa đồng bằng sông Hồng, có niên đại từ thế kỷ 18-20, được làm bằng gỗ quý với những đường nét chạm khắc hoa văn tinh tế, sinh động, mang đậm màu sắc nghệ thuật và văn hóa dân tộc Việt. Trong nhiều ngôi nhà còn trưng bày các hiện vật từ triều đại nhà Lý đến trước Cách mạng Tháng Tám.

Cỏ cây, hoa lá đan xen vườn nhà, thấp thoáng mái đình tỏa bóng xuống ao sen, hồ cá… Khách du lịch về thăm Cố Viên Lâu như lạc vào xứ sở của những câu chuyện xưa. Một cảm giác trong lành, bình yên là điều mà ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy khi tới nơi này.

noi tien vao lang que xua

Qua chiếc cổng này, chúng ta sẽ lạc vào làng quê Bắc bộ xưa

mai nha co 5 gian

Một mái nhà cổ 5 gian với những cột kèo đặc trưng của vùng nông thôn Bắc bộ

hang rao tre

Hàng rào tre với những bụi trầu không gợi lại một thời đã xa

gau song , nom bat tom

Gầu sòng, nơm bắt tôm, bắt tép của người nông dân Bắc bộ xưa

giuong tre , chong tre

Giường tre, chõng tre, ban thờ tre, bàn gỗ là những vật dụng rất bình dị trong mỗi ngôi nhà ở vùng nông thôn Bắc bộ xưa

mot mai dinh co

Một mái đình cổ được dựng lại trong khu Cố Viên Lầu ngay sát chân núi

nghenh tan cac

Nghênh tân các trầm mặc, cổ kính giữa ao sen xanh mát

HẢI DƯƠNGThông tin cá nhân
Điện thoại
Fax
Thông tin đăng ký vé máy bay
Số lượng khách
Liên hệ phòng vé: (+84-8) 3551 1820 (10 lines)
Sending