Kiên Giang khai mạc Lễ hội Năm Văn hóa – Du Lịch

Đặt vé máy bay

Tối 23/2, tại thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, bên bờ đầm Đông Hồ, Ủy ban Nhân dân thị xã Hà Tiên tổ chức khai mạc Lễ hội Năm Văn hóa – Du Lịch và kỷ niệm 277 năm Tao đàn Chiêu Anh Các (1736-2013).

kien giang khai mac le hoi nam van hoa - du lich

Khai mạc Lễ hội Văn hóa – Du lịch ở Kiên Giang

Đây là một trong những lễ hội thường niên vào mỗi dịp Xuân về được thị xã Hà Tiên duy trì tổ chức trong nhiều năm qua.

Năm nay lần đầu tiên, Lễ hội Năm Văn hóa – Du lịch Hà Tiên 2013 gắn kết các hoạt động kỷ niệm 277 năm Tao đàn Chiêu Anh Các.

Lễ hội khai mạc với chương tình nghệ thuật sân khấu hóa, ca múa nhạc, ngâm thơ “Hà Tiên tình đất – tình người,” giới thiệu đôi nét về xứ sở quê hương “Hà Tiên đẹp như xứ thơ” dũng cảm, kiên cường trong xây dựng, bảo vệ quê hương đất nước và con người Hà Tiên bản lĩnh, nghị lực, hào phóng, thủy chung và giàu lòng mến khách.

Đêm hội hoa đăng có hơn 6.000 chiếc đèn hoa và 28 thuyền hoa lung linh trên mặt nước đầm Đông Hồ trong đêm Đông Hồ ấn nguyệt Hà Tiên.

Ngoài ra, lễ hội còn có các hoạt động như phố ẩm thực giới thiệu các món ăn đặc trưng của Hà Tiên ; triển lãm ảnh “Nét đẹp du lịch Hà Tiên – Xuân 2013.”

Vào đúng ngày Rằm tháng Giêng tổ chức Ngày Thơ Việt Nam, hội thi thư pháp; thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Đông Hồ; dâng hương Đền thờ họ Mạc và lễ tế trời đất cầu cho quốc thái dân an tại nền Sơn Xuyên trên đỉnh núi Bình San …

Cách đây gần ba thế kỷ, vào đêm Rằm tháng Giêng, mùa Xuân năm Bính Thìn 1736, Tổng binh Đô đốc Trấn Hà Tiên – Nhà thơ Mạc Thiên Tích đã khai Tao đàn, dựng cờ thơ lập nên một Tao đàn Chiêu Anh Các vang danh trong, ngoài biên ải. Một Tao đàn được các nhà nghiên cứu lịch sử văn học đánh giá là Tao đàn lớn thứ hai trong cả nước những năm nửa đầu thế kỷ 18 – là nơi khai mở nền văn học Hà Tiên phát triển rực rỡ với những áng văn chương lừng danh một thời, là một trong những chiếc nôi của nền văn học miền Nam.

Có thể nói, Hà Tiên hiền hòa nơi miền biên viễn tận cùng phía Tây Nam Tổ quốc là một tuyệt tác của tạo hóa đã hào phóng ban tặng cho con người với những cảnh sắc thiên nhiên nên thơ và hùng vĩ.

Sự xuất hiện của Tao đàn Chiêu Anh Các mà “Hà Tiên thập vịnh” đã trở thành những tinh hoa văn hóa của các bậc tiền nhân để lại cho đời sau, góp phần hình thành nên tính cách, tâm hồn người dân Hà Tiên, với lòng yêu nước nồng nàn, tình yêu quê hương sâu đậm.

Lễ hội Năm Văn hóa – Du lịch Hà Tiên và kỷ niệm 277 năm Tao đàn Chiêu Anh Các nhằm tôn vinh, trân trọng những thành quả lao động sáng tạo trên lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật của các bậc tiền nhân , tuyên truyền động viên nhân dân nâng lên ý thức, trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Đồng thời tăng cường giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch Hà Tiên, hình ảnh, nét đặc trưng của vùng đất – con người Hà Tiên thân thiện đến với du khách gần xa, thu hút du khách và các nhà đầu tư đến tham quan , tìm hiểu Hà Tiên .

Dịp này, thị xã Hà Tiên vinh dự được Bộ Xây dựng chính thức công nhận đạt chuẩn đô thị loại III. Đây là tiền đề và điều kiện thuận lợi để thị xã Hà Tiên phấn đấu trở thành thành phố thuộc tỉnh và “Thành phố Du lịch – Văn hóa” trong thời gian tới./.

Nguồn: Du lịch Việt NamThông tin cá nhân
Điện thoại
Fax
Thông tin đăng ký vé máy bay
Số lượng khách
Liên hệ phòng vé: (+84-8) 3551 1820 (10 lines)
Sending