Hội thảo “Quy hoạch tổng thể phát triển du lich Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030”

Đặt vé máy bay

Ngày 16/6/2011 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch Việt Nam (Tổng cục Du lịch) đã tổ chức hội thảo “Quy hoạch tổng thể phát triển du lich Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030”.

Hội thảo có sự hiện diện của lãnh đạo Tổng cục Du lịch (TCDL); các vụ chức năng của Bộ VHTTDL, TCDL; đại diện các Bộ, ngành; 40 cơ quan quản lý du lịch các tỉnh thành phía Bắc; các doanh nghiệp du lịch và tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Hoi thao phat trien du lich

Tổng cục trưởng TCDL phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Ngày 24/5/1995, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định307/TTgphê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam thời kỳ 1995 – 2010. Trong thời gian đó, ngành Du lịch Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc, tạo đà cho giai đoạn mới. Năm 2010, ngành du lich đã đón vị khách quốc tế thứ 5 triệu. Riêng 5 tháng đầu năm 2011, đã đón được hơn 2,5 triệu lượt khách quốc tế. Du lịch đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo; thay đổi nhận thức về du lich của cộng đồng, các cấp, các ngành…

Trong giai đoạn tới, Du lịch Việt Nam cần một chiến lược phát triển phù hợp với tình hình mới với quan điểm phát triển du lịch bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Những quan điểm cụ thể được đưa ra trong định hướng phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 là: Phát triển du lich với vai trò ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần quan trọng thúc đẩy các ngành liên quan phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và mang lại công bằng, tiến bộ xã hội; Phát triển du lịch bền vững theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm; Phát triển đồng thời cả du lịch nội địa và du lịch quốc tế; Phát triển du lịch gắn với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, giữ gìn cảnh quan bảo vệ môi trường; Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực cả trong và ngoài nước đầu tư phát triển du lich, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh về du lịch của các vùng, miền trong cả nước.

Với những quan điểm trên, mục tiêu tổng quát đến năm 2020, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng có thương hiệu, có sức cạnh tranh; mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện với môi trường; đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, có đẳng cấp trong khu vực.

Tại hội thảo, các đại biểu trong nước và quốc tế đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến định hướng phát triển và các giải pháp để phát triển đến du lịch năm 2020, tầm nhìn 2030. Về định hướng phát triển, tập trung 4 vấn đề chính như thị trường du lich, sản phẩm du lịch; tổ chức không gian phát triển du lịch; đầu tư phát triển du lich ; tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch.

Về giải pháp phát triển, các đại biểu cũng đã thảo luận các vấn đề liên quan đến nhóm giải pháp về: cơ chế, chính sách; vốn đầu tư; giải pháp về nguồn nhân lực, xúc tiến quảng bá, tổ chức quản lý quy hoạch, ứng dụng khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế; bảo vệ tài nguyên môi trường du lịch, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Với các mục tiêu và định hướng của Chiến lược “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030”, hy vọng trong thời gian tới, Du lịch Việt Nam sẽ có những bước tiến dài, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.
Bài: Mỹ Hạnh – TITCThông tin cá nhân
Điện thoại
Fax
Thông tin đăng ký vé máy bay
Số lượng khách
Liên hệ phòng vé: (+84-8) 3551 1820 (10 lines)
Sending