Du lịch Quảng Ninh: Ách tắc vì quy định không khả thi

Đặt vé máy bay

Quyết định 719 của UBND tỉnh Quảng Ninh-một quyết định được cho là “sẽ đưa hoạt động du lịch đi vào nề nếp” đã vấp phải sự phản đối của các chủ tàu, khi có quá nhiều điều trong quyết định này khiến chủ tàu không thể thực hiện trong thời hạn 3 tháng. Đó là lý do khiến hoạt động du lịch tại TP Hạ Long đã bị đình đốn bởi các chủ tàu “nghiêm túc” chấp hành quy định của tỉnh.

500 tàu không chịu xuất bến, du lịch Hạ Long tê liệt

Du lich Ha Long te liet

500 tàu không chịu xuất bến, du lịch Hạ Long tê liệt

Theo Quyết định 719, các chủ tàu muốn tiếp tục hoạt động chở khách trên vịnh Hạ Long phải đảm bảo các nội dung như nhân viên phục vụ trên tàu phải tốt nghiệp THPT, diện tích buồng ngủ đạt 8m2, nhà vệ sinh rộng 2,5m2… Đối với các tàu đăng ký nghỉ đêm trên vịnh phải có thiết bị phòng cháy chữa cháy hiện đại… Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10-6. Tuy nhiên, theo các chủ tàu, 3 tháng để trang bị rất nhiều thiết bị an toàn trên tàu là khoảng thời gian quá ngắn để họ có thể chấp hành đúng quy định của tỉnh, đó là lý do 500 tàu chở khách thăm quan vịnh Hạ Long đột ngột nghỉ bến khiến hoạt động du lịch của thành phố này đình đốn, tắc nghẽn.

Theo các chủ tàu, họ ngừng hoạt động là nhằm “chấp hành” Quyết định 716. Ông Nguyễn Anh Đức, Phó giám đốc Công ty du lịch Bài Thơ cho biết, ai cũng biết lý do ra đời của quyết định này nhằm làm cho hoạt động du lịch tốt hơn, an toàn hơn. Tuy nhiên một số quy định chưa thể đáp ứng ngay. Chẳng hạn yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, dù quy định này đã được ban hành cách đây 3 tháng nhưng đến tận ngày 7-6, chỉ còn 3 ngày nữa là Quyết định 719 có hiệu lực, các cơ quan chức năng mới ra văn bản hướng dẫn, khiến các chủ tàu “trở tay” không kịp. Ngoài ra một số quy định khác trong quyết định cũng khiến các chủ tàu khó có thể đáp ứng ngay, chẳng hạn, tàu nghỉ đêm trên vịnh phải trang bị máy bơm van khóa kiểu gạt, họng nước phun xa được 35 m… Để lắp đặt loại bơm này không chỉ tốn diện tích mà còn rất tốn kém. Vì mỗi hệ thống bơm sẽ tốn hơn 100 triệu đồng. Trong điều kiện giá cả leo thang như hiện tại để trang bị đồng loạt hệ thống an toàn cho tàu trên vịnh Hạ Long trong thời gian ngắn như vậy là không thể thực hiện được.

Tàu chở khách tiếp tục được hoạt động

Về sự kiện 500 tàu du lịch trên vịnh Hạ Long đột ngột “ngủ bến”, ông Hà Quang Long, Giám đốc Sở VH-TT và DL tỉnh Quảng Ninh cho biết, sáng 11-6, gần 500 tàu du lịch trên vịnh Hạ Long đã hoạt động trở lại sau một ngày ngừng hoạt động. Sau khi xảy ra sự cố các tàu đồng loạt ngừng chở khách, Sở VH-TT và DL tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi các chủ tàu, thông báo gia hạn thời gian lắp đặt các thiết bị an toàn theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ninh, đồng thời kêu gọi các tàu nhanh chóng hoạt động trở lại để phục vụ khách du lịch.

Ông Long khẳng định, những quy định mới là cần thiết trong tình hình tai nạn giao thông đường thủy ngày càng nhiều, đặc biệt là cách đây 3 tháng, trên vịnh Hạ Long đã xảy ra vụ tai nạn đắm tàu Trường Hải, làm 12 du khách thiệt mạng, trong đó có 10 du khách nước ngoài. Để tạo lộ trình triển khai hợp lý, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý gia hạn điều kiện cho các chủ tàu tới cuối tháng 9-2011.

Nguồn: Đại Đoàn KếtThông tin cá nhân
Điện thoại
Fax
Thông tin đăng ký vé máy bay
Số lượng khách
Liên hệ phòng vé: (+84-8) 3551 1820 (10 lines)
Sending