Bắc Giang: Quản lý di tích, danh thắng gắn với phát triển du lịch bền vững

Đặt vé máy bay

Nhằm thực hiện chương trình liên kết phát triển du lịchHà NộiBắc GiangLạng Sơn, ngày 10/5/2013, tại TP. Bắc Giang, Sở VHTTDLL Bắc Giang đã tổ chức tọa đàm “Công tác quản lý di tích, danh thắng gắn với phát triển du lịch bền vững tỉnh Bắc Giang.

du lich bac giang tham quan chua bo da

Phát triển du lịch danh thắng và di tích – Chùa Bổ Đà xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Ảnh: HN

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có khoảng 2.300 di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật, trong đó có 627 di tích đã được công nhận xếp hạng. Đến nay, khá nhiều di tích còn tương đối nguyên vẹn như đình Lỗ Hạnh, đình Phù Lão, đình Thổ Hà, chùa Bổ Đà, chùa Vĩnh Nghiêm… Gắn với các di tích lịch sử – văn hóa là hơn 500 lễ hội truyền thống giàu giá trị.

Thời gian qua, công tác bảo tồn, quản lý di tích, danh thắng gắn với phát triển du lịch đã được tỉnh Bắc Giang chú trọng, tuy nhiên kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng và chưa thật sự như mong muốn. Điều này đòi hỏi các cấp quản lý ngành Du lịch Bắc Giang nói riêng, tỉnh Bắc Giang nói chung cần nỗ lực tìm ra những hướng đi phù hợp nhằm đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác bảo tồn và quản lý.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp thẳng thắn, cởi mở đối với công tác bảo tồn, quản lý di tích, danh thắng tại Bắc Giang. Đa số các đại biểu đều khẳng định Bắc Giang là đại phương có tiềm năng phát triển nhiều loại hình du lịch phong phú. Tuy nhiên để phát triển được tiềm năng này Bắc Giang vẫn còn thiếu các sản phẩm du lịch đặc thù, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch như đường giao thông, các công trình dịch vụ công cộng, khu vui chơi giải trí, dịch vụ ăn nghỉ vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách.

Trong thời gian tới, Bắc Giang cần tăng cường đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, đào tạo đội ngũ thuyết minh viên, cải thiện dịch vụ du lịch, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường tại các di tích, danh thắng… Để phát triển du lịch bền vững, cần có sự “chung tay” giữa hai ngành Văn hóa và Du lịch, sự liên kết chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý, các chuyên gia, các doanh nghiệp và cộng đồng địa phương. Đặc biệt, Bắc Giang cần đẩy mạnh khai thác những di tích, danh thắng đặc sắc, xem đây là chất liệu quý xây dựng nên các sản phẩm du lịch độc đáo và thực sự đạt chất lượng đưa vào phục vụ du khách

phat trien du lich bac giang

Toàn cảnh buổi tọa đàm về du lịch Bắc Giang. Ảnh: Phương Thảo

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng việc liên kết với các địa phương lân cận như Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Ninh cũng cần được tỉnh Bắc Giang chú trọng để khai thác lượng khách du lịch.

Ông Nguyễn Sĩ Cầm- PGĐ sở VHTTDL Bắc Giang cho biết sẽ tiếp thu những ý kiến tham luận tại buổi tọa đàm để tiếp tục hoàn thiện các chính sách, các cơ chế quản lý và triển khai các hoạt động cụ thể để thúc đẩy sự phát triển của Du lịch Bắc Giang. Đồng thời cũng mong muốn các nhà khoa học, quản lý, các đơn vị kinh doanh du lịch sẽ tiếp tục có sự quan tâm trong đầu tư, xây dựng các tour du lịch đến Bắc Giang.

Trước đó, ngày 9/5/2013, Sở VHTTDL Bắc Giang đã tổ chức chương trình khảo sát văn hóa – sinh thái tỉnh Bắc Giang cho các đại biểu tham gia tọa đàm và lễ khai mạc hội Suối Mỡ năm 2013.

Theo: Làng Việt OnlineThông tin cá nhân
Điện thoại
Fax
Thông tin đăng ký vé máy bay
Số lượng khách
Liên hệ phòng vé: (+84-8) 3551 1820 (10 lines)
Sending