Tục bán mở hàng của người Việt

Đặt vé máy bay
Tuc mo hang

Mâm cúng đầu năm thường thấy ở các cửa hàng hay công ty

Khách du lịch nước ngoài khi đến Việt Nam nên cần chú ý khi mua hàng.Mở hàng là một tục có từ rất lâu của người Việt mà chưa hẳn mấy ai biết nó bắt nguồn từ đâu, chỉ biết rằng chủ hàng nào lúc sáng sớm cũng cầu mong ngày hôm ấy bán đắt, bán được nhiều và người mua cũng hài lòng.

Theo lệ thường thì người bán lúc sáng sớm hay nói cười vui vẻ, bán hàng hơi nới một chút mong người mua mua nhanh, không trả giá để cả ngày buôn bán hanh thông, khi người mua biết mình là người mở hàng cũng nói năng nhỏ nhẹ, vui vẻ với chủ hàng. Người mua nào khi mua hàng rồi mà cả ngày hôm đó chủ hàng bán đắt sẽ luôn được người chủ hàng ưu ái bán nới hơn ở những lần mua sau, cũng như là mời mua hàng mỗi khi gặp mặt.

Cũng có trường họp người mua kèo nèo bớt một thêm hai, xem hàng rồi lại không mua khi ấy người bán không chỉ tỏ vẻ khó chịu mà còn đốt giấy xả xui mà họ gọi là “đốt phong long” hay đốt vía người vừa xem hàng. Đấy là một trong những việc làm rất phổ biến thường thấy ở các cửa hàng.

Vào những ngày đầu năm mới tục lệ này còn được xem trọng hơn. Chủ hàng thường xem ngày tốt, giờ tốt để mở cửa hàng lấy may. Họ sẽ bày ra một mâm cúng trước bàn thờ thần tài, sau đó tìm một người thân quen được cho là tốt vía đến mua mở hàng dùm với lời thầm mong cả năm buôn bán phát đạt, nhà cửa thêm bạc thêm tiền.

Theo người xưa thì đây là một tập tục thuộc về phong thủy địa lý mà những người buôn bán rất là tin, thậm chí là có phần hơi mê tín. Nghĩ lại thì đây cũng là một tập tục hay mà du khách nước ngoài mới đến Việt Nam cần biết cũng như được lòng người bán buổi sớm nếu có mua hàng.

Thúy ViThông tin cá nhân
Điện thoại
Fax
Thông tin đăng ký vé máy bay
Số lượng khách
Liên hệ phòng vé: (+84-8) 3551 1820 (10 lines)
Sending